THỰC PHẨM VÀNG CHO F0 ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ

Đối với người bệnh F0 điều trị tại nhà, dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng việc hỗ trợ và cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao khả năng bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh. Dùng đúng & đủ các loại thực phẩm cung cấp dinh dưỡng tốt giúp cho thể trạng nhanh hồi phục và giảm thiểu các biến chứng hậu Covid. Chúng ta cùng xem qua các nhóm thực phẩm thường được khuyên dùng bởi các chuyên gia dinh dưỡng dành cho các F0 trong quá trình điều trị.

Các loại trái cây và rau quả

Chúng ta cần duy trì một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả vì chúng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất bao gồm vitamin A, C, magiê và kẽm…

Ngoài ra, chất chống ôxy hóa và polyphenol được tìm thấy trong một số loại trái cây và rau cũng tăng cường khả năng miễn dịch, giảm viêm nhiễm và tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể. Đây là những yếu tố quan trọng trong thời gian bị nhiễm bệnh, hạn chế tình trạng bệnh chuyển biến nặng hơn.

DLC Natural Bio-Enzyme

Các thực phẩm giàu axit béo Omega-3

Thực phẩm giàu axit béo omega-3, thường có trong các loại cá béo ( cá thu, cá hồi, cá trích,cá cơm…), hàu.. hoặc trong các loại hạt ( hạt chia, hạt lanh, quả óc chó…) có tác dụng tích cực đối với việc tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào. Thiếu hụt vitamin D khiến cơ thể chúng ta dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn. Đồng thời nên tăng cường sử dụng dầu ô liu vì đây là một nguồn polyphenol đáng kể và chứa axit béo omega-3 giúp kích hoạt khả năng miễn dịch bẩm sinh có đặc tính chống ôxy hóa, chống viêm, chống huyết khối.

Bổ sung thực phẩm giàu Prebiotic

Bạn cũng nên kết hợp chế phẩm sinh học trong chế độ ăn uống của mình khi nhiễm COVID-19 vì chúng giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng miễn dịch của bạn. Các loại thực phẩm như sữa chua, kim chi, súp miso, kombucha, sữa bơ truyền thống và nhiều loại pho mát là nguồn cung cấp men vi sinh tự nhiên tuyệt vời cho đường ruột của bạn.

Nên bổ sung các loại thực phẩm giàu Prebiotic vào chế độ ăn uống của bạn như lúa mạch, yến mạch, hành tây, tỏi, tỏi tây, măng tây, chuối và rau bồ công anh. Prebiotics rất quan trọng đối với đường ruột của bạn vì đây là những vi sinh khuyến khích sự phát triển của các vi sinh vật lành mạnh giúp tăng cường sức khỏe của đường ruột và sức khỏe tổng thể của bạn.

Uống đủ nước, đặc biệt là nước mang tính kiềm

Hãy tăng lượng chất lỏng cung cấp cho cơ thể của bạn như nước ion kiềm, tối thiểu 02 lít / ngày đối với người thể trạng trung bình. Nước ion kiềm giúp cân bằng độ pH & thải độc cho cho cơ thể, giảm các triệu chứng viêm – đau…Ngoài ra,nước dừa, nước ép trái cây tươi, sữa ,trà thảo mộc, các loại súp ấm. Một ly trà ấm có thể giúp làm dịu cổ họng, tạo sảng khoái.

Nước Ion Kiềm rất tốt cho cơ thể

Nước ép lựu là một lựa chọn tuyệt vời vì nó có chất chống ôxy hóa. Nếu bạn đang cảm thấy khó chịu vì buồn nôn, hãy thử uống 01 ly trà gừng ấm.

Tránh thức ăn cay vì chúng có thể làm bỏng cổ họng của bạn và làm cho nó cảm thấy tồi tệ hơn. Bạn cũng nên tránh cà phê vì nó có tác dụng khử nước.

Ăn thức ăn nhẹ, dễ hấp thu

Tiến sĩ Robert G. Lahita – Giám đốc Viện bệnh tự miễn dịch và bệnh thấp khớp tại Saint Joseph Health và là tác giả của cuốn sách Immunity Strong cho biết: Nếu bạn nhiễm COVID-19 với biến thể Omicron, cổ họng của bạn có thể bị rát, thậm chí cảm giác bỏng cháy. Một số người nói rằng cổ họng của họ có cảm giác như có lưỡi dao cạo. Do đó hãy chọn thức ăn nhẹ, dễ hấp thu, các loại rau nấu chín mềm như cà rốt, hành tây và rau bina.

Nước dùng và súp là những lựa chọn tốt nhất. Không chỉ các loại nước dùng và súp rất tốt để bổ sung nước khi bị ốm mà còn rất dễ nấu khi bạn cảm thấy yếu hoặc kiệt sức. Hãy thử các món súp gà, mì hoành thánh hoặc trứng gà vì chúng cung cấp cả protein và hydrat hóa. Ngoài ra, bạn nên ăn nhiều khoai lang vì nó chứa nhiều vitamin A, rất tốt để chống lại chứng viêm, một tác dụng phụ thường gặp của COVID -19.

Nguồn: Sưu tầm

Tránh chế biến quá kỹ

Lưu ý, bạn nên tránh thực phẩm chế biến quá kỹ. Thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao thường chứa nhiều đường đơn. Nhiều đường hơn trong chế độ ăn uống, đặc biệt là đối với bệnh nhân đái tháo đường làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nói chung. Thêm vào đó, đường đơn dẫn đến sự gia tăng và giảm đột ngột của lượng đường trong máu, làm cạn kiệt mức năng lượng và có thể gây ra tình trạng hôn mê.

Lưu ý, cần đảm bảo an toàn thực phẩm trong suốt thời gian điều trị cách ly tại nhà. Nên tính toán lượng thực phẩm sử dụng để hạn chế việc đi lại mua thực phẩm nhiều lần. Trong sơ chế và chế biến, phải chú ý vệ sinh tay, nên sử dụng trang phục bảo hộ (khẩu trang, găng tay), vệ sinh cẩn thận dụng cụ nấu ăn và ăn uống.

Share on facebook
SHARE

Auslac là thương hiệu sữa non miễn dịch
tăng sức đề kháng hàng đầu nước Úc