BẢO VỆ GAN – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT!

Các Thực Phẩm Gây Hại Cho Gan

– Rượu bia làm tổn thương gan. Quá trình chuyển hóa cồn gây tổn thương trực tiếp lên tế bào gan. Vì vậy những người mắc bệnh gan, khả năng giải độc và chuyển hóa kém nên tránh xa rượu bia, các loại đồ uống có cồn.

– Thực phẩm chứa chất bảo quản. Các loại thực phẩm tiện lợi như mì ăn liền, xúc xích, đồ hộp… luôn chứa nhiều hóa chất bảo quản, màu thực phẩm. Nếu sử dụng thường xuyên, quá 02 lần/ tuần sẽ làm tăng gánh nặng cho chức năng chuyển hóa và thải độc của gan.

– Thực phẩm bị nhiễm nấm mốc sẽ sản sinh ra độc tố Aflatoxin. Ngoài việc gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính thì nấm mốc Aflatoxin còn được xem là nguyên nhân gây xơ gan, ung thư gan…

Các Thực Phẩm Tốt Cho Gan

– Rau cải chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật như: Flavonoid, Carotenoid, Sulforaphane và Indoles…. Rau cải có thể giúp gan giải quyết toàn diện các độc tố hóa học và chất gây ung thư. Các loại rau họ cải phổ biến bao gồm súp lơ, bắp cải, cải chíp và củ cải trắng.

– Rong biển, tảo bẹ có thể giúp giải độc gan, ngăn cơ thể hấp thụ các kim loại nặng độc hại như Cadmium và các chất độc môi trường khác.

– Giá đỗ rất giàu các loại Enzym, có thể thúc đẩy quá trình phân hủy và hấp thu Protein.

– Thực phẩm giàu Sunfua như củ nghệ, tỏi, hành lá có thể thúc đẩy gan sản xuất Glutathione, trung hòa gốc tự do trong tế bào, đồng thời giúp giải độc và chống lão hóa.

– Các loại quả mọng như việt quất và dâu tây rất giàu chất Phytochemical như Anthocyanin và Polyphenol, có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp gan bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do.

Những Điều Cần Biết Trong Chế Độ Ăn Uống Để Duy Trì Lá Gan Khỏe Mạnh

– Tránh ăn cay: Thức ăn cay dễ gây nóng ẩm trong đường tiêu hóa, khiến chức năng tiêu hóa suy yếu. Vì vậy, những người có chức năng gan yếu nên tránh ăn đồ cay.

– Tránh lạm dụng hormone và thuốc kháng sinh: Các thành phần này có tác dụng phụ rất độc hại, gây tổn thương gan, thận… Người bệnh có chức năng gan bất thường cần sử dụng thuốc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

– Tránh ăn quá nhiều chất đạm: Đối với những bệnh nhân viêm gan nặng, chức năng tiêu hóa và hấp thu bị suy yếu. Nếu ăn quá nhiều thực phẩm giàu Protein như trứng, thịt nạc sẽ gây khó tiêu, chướng bụng và các triệu chứng khác.

– Tránh chế độ ăn nhiều chất đồng (Au): Khi không ở tình trạng tốt, gan khó điều hòa tốt sự cân bằng chất đồng trong cơ thể, nên đồng có xu hướng tích tụ trong gan. Lượng đồng dự trữ trong gan của bệnh nhân mắc bệnh gan có thể gấp 5-10 lần so với người bình thường và hàm lượng đồng trong gan bệnh nhân xơ gan ứ mật cao gấp 60-80 lần so với người bình thường. Quá nhiều đồng trong gan có thể dẫn đến nhanh hoại tử tế bào gan, kéo theo triệu chứng suy thận. Vì vậy, người có chức năng gan kém nên hạn chế ăn sứa, mực, tôm, ốc và các thực phẩm giàu chất đồng khác.

– Tránh thực phẩm chế biến sẵn: Bệnh nhân có chức năng gan yếu nên ăn ít đồ uống và thực phẩm đóng hộp – đóng chai. Bởi chúng thường có chất bảo quản, ít nhiều gây độc cho gan.

Share on facebook
SHARE

Auslac là thương hiệu sữa non miễn dịch
tăng sức đề kháng hàng đầu nước Úc