TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHẤT ĐẠM ĐỐI VỚI CƠ THỂ CON NGƯỜI

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng quyết định hàng đầu để bạn sở hữu một sức khỏe dẻo dai, một tinh thần minh mẫn cùng một vóc dáng hoàn hảo. Một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng là bữa ăn phải đảm bảo cả về số lượng và chất lượng, trong đó chất đạm là một trong những chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với cơ thể con người.


CHẤT ĐẠM LÀ GÌ?

Chất đạm (hay còn gọi là protein) là dưỡng chất quan trọng giúp xây dựng và tái tạo tất cả các mô của cơ thể. Chất đạm có vai trò điều tiết các hoạt động sống diễn ra trong cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch.

Những yếu tố cấu thành nên cơ thể như da, cơ, xương và các cơ quan nội tạng phần lớn được tạo nên từ chất đạm. Hơn nữa, chất đạm còn tạo ra nhiều hoóc- môn và enzyme giúp điều hòa các phản ứng hóa học diễn ra trong cơ thể.

Trung bình, chất đạm chiếm tỷ trọng từ 10% đến 20%  trọng lượng cơ thể, tùy theo thể trạng và cân nặng béo – gầy, già – trẻ…Mỗi ngày, cơ thể chúng ta cần cung cấp khoảng 1,25gr chất đạm trên 01kg thể trọng để đảm bảo cơ thể hoạt động khỏe mạnh, hoạt động trao đổi chất diễn ra thuận lợi.

Chất đạm cần thiết cho cơ thể được cung cấp từ thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật. Trong đó, thịt động vật – sữa và cá là nguồn chất đạm dồi dào nhất, chiếm từ 15%  đến  40%  lượng đạm. Nguồn chất đạm từ ngũ cốc và các loại đậu chỉ chiếm từ 3%  đến 10%.


VAI TRÒ CỦA CHẤT ĐẠM

Phát triển toàn diện cơ thể:

Góp phần  hình thành những chất cơ bản phục vụ cho các hoạt động sống: chất đạm là thành phần thiết yếu của cơ thể sinh vật, tham gia vào mọi quá trình bên trong tế bào.


Tham gia vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng

Chất đạm vận chuyển các chất dinh dưỡng được hấp thu từ quá trình tiêu hóa thức ăn vào máu, từ máu vận chuyển đến các mô, qua các màng tế bào.


Bảo vệ cơ thể:

Hệ thống miễn dịch sản xuất ra các protein gọi là các interferon giúp chống lại virut, đồng thời cung cấp các kháng thể giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Nếu quá trình tổng hợp protein của cơ thể bị suy giảm thì khả năng bảo vệ cơ thể cũng suy yếu dần đi.


Điều hòa quá trình chuyển hóa nước, cân bằng độ PH

Protein dẫn nước từ tế bào vào các mạch máu, giúp điều hòa lượng nước trong cơ thể. Khi lượng protein trong máu thấp, áp lực thẩm thấu trong thành mạch máu giảm sẽ gây ra hiện tượng phù nề.


Tham gia vào cân bằng năng lượng của cơ thể

Thiếu protein gây ra các rối loạn quan trọng trong cơ thể như chậm phát triển,  rối loạn chuyển hóa chức năng gan, rối loạn hoạt động nhiều tuyến nội tiết , thay đổi cấu trúc protein máu, giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và dễ gây nhiễm khuẩn lên cơ thể. Bên cạnh đó, chất đạm cũng giữ vai trò kích thích sự thèm ăn, tạo cảm giác hưng phấn trong việc tiếp nhận thức ăn.

Share on facebook
SHARE

Auslac là thương hiệu sữa non miễn dịch
tăng sức đề kháng hàng đầu nước Úc

Sản phẩm mới