HỆ THẦN KINH KHỎE MẠNH

Hệ thần kinh là hệ cơ quan phân hóa cao nhất và đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể con người. Hệ thần kinh được cấu tạo bởi một loại mô chuyên biệt là mô thần kinh, gồm các tế bào thần kinh – nơ ron và các tế bào thần kinh đệm (thần kinh giao).

Hệ thần kinh là hệ cơ quan phân hóa cao nhất trong cơ thể người, chúng phân hóa dưới dạng ống và mạng lưới đi khắp cơ thể. Hệ thần kinh giúp cơ thể nhận ra mọi sự biến đổi của môi trường bên ngoài cũng như bên trong cơ thể và tạo ra những phản ứng tích cực. Dựa trên cơ sở đó, hệ thần kinh giúp cơ thể thích nghi với những sự biến đổi của điều kiện môi trường nhằm đảm bảo sự thống nhất giữa cơ thể với môi trường sống. Hơn thế, hệ thần kinh còn giữ chức năng điều khiển, điều hòa và phối hợp hoạt động của tất cả các cơ quan, hệ cơ quan và toàn bộ cơ thể làm cho cơ thể là một khối thống nhất.
Do đó, việc giữ gìn và bảo vệ hệ thần kinh khỏe mạnh rất quan trọng, giúp kiểm soát sức khỏe tâm thần và thể chất, nâng cao chất lượng sống.. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn luôn có một hệ thần kinh khỏe mạnh.

1. Ngủ đủ giấc

Duy trì ngủ đủ và đều đặn giúp cho não bộ được phục hồi tốt, trí tuệ minh mẫn. Người lớn cần ngủ từ 6-8 giờ/ngày, nên đi ngủ trước 11h giờ đêm và có lịch trình ngủ cố định. Thời gian ngủ tốt nhất là trước 10h đêm.

2. Chế độ ăn uống

Bổ sung thêm các axit béo omega-3, DHA, AA Ngoài ra, cần đa dạng hóa thực đơn, bổ sung các thực phẩm giàu Vitamin A, beta – carotene, thiamin, niacin, vitamin B12, vitamin C, kẽm protein… Lượng vitamin B sẽ tăng lên khi bạn bổ sung thêm nhiều calo…

3. Luyện tập thể dục hàng ngày

Tùy theo điều kiện, sức khỏe…của mỗi người để lựa chọn môn thể thao phù hợp. Mức độ serotonin, endorphins và các hóa chất khác có trong não bộ sẽ tăng lên khi bạn luyện tập thể dục đều đặn, đồng thời giúp người tập cải thiện tâm trạng. Thêm vào đó, tập thể dục giúp kích thích sự phát triển của tế bào mới và các kết nối tế bào não. Các bác sĩ khuyến cáo rằng tuổi thọ của chúng ta có thể kéo dài thêm từ 07 đến 12 năm, nếu mỗi ngày bạn bỏ ra 20 phút để luyện tập một bài thể dục nào đó.

4. Luôn lạc quan, tích cực

Cơ thể sẽ tiết ra morphin nội sinh, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn khi ta suy nghĩ tích cực và làm nhiều việc tốt. Căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bạn, hãy dành nhiều thời gian vui vẻ bên gia đình và bạn bè. Cho phép bản thân được nghỉ ngơi thư giãn, dành thời gian cho đam mê thú vui lành mạnh.

Share on facebook
SHARE

Auslac là thương hiệu sữa non miễn dịch
tăng sức đề kháng hàng đầu nước Úc